Sự khác biệt giữa dạy Piano chuyên nghiệp và dạy Piano cơ bản

Piano chuyên nghiệp

Piano chuyên nghiệp nhầm giảng giải về kỹ thuật biểu diễn đàn piano, độc tấu, hòa tấu,… Chương trình đào tạo Piano chuyên nghiệp đảm bảo cung cấp cho người học: Kiến thức cơ bản về âm nhạc: Hòa âm, Phân tích tác phẩm, Ký xướng âm, Lịch sử âm nhạc, Phức điệu…Thực tập nghề nghiệp, biểu diễn thực tế ngay trong quá trình học.  Định hướng chuyên ngành: Hàn lâm, Thính phòng, Đương đại Pop, Rock, Jazz.

Sau khóa học Piano chuyên nghiệp, người học có thể đảm nhiệm công việc chuyên môn tại các đơn vị nghệ thuật và tham gia các hoạt động âm nhạc khác như: biểu diễn độc lập, hòa tấu trong các dàn nhạc giao hưởng, các dàn hợp xướng, có thể làm công tác nghiên cứu, giảng dạy ở các cơ sở đào tạo và viện nghiên cứu thuộc lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật. Đồng thời, có thể học tiếp lên bậc cao hơn hoặc tự học để nâng cao năng lực làm việc.

Piano cơ bản

Khóa học Piano cơ bản học viên được trang bị Kiến thức: Hòa âm, Phân tích tác phẩm, Ký xướng âm, Lịch sử âm nhạc, Phức điệu,…Định hướng chuyên ngành theo dòng nhạc sở trường Jazz, Rock,..Kỹ năng biểu diễn Piano, bản lĩnh sân khấu, nhạy bén xử lý tình huống trong biểu diễn.

Tiêu chí dạy và học piano

Mục đích

Piano chuyên nghiệp: Đào tạo ra các nghệ thuật biểu diễn độc tấu, hòa tấu, nghệ sĩ đệm đàn, giảng viên trong các trường âm nhạc chuyên nghiệp.

Piano cơ bản: Trang bị kỹ thuật tay đàn Piano ở trình độ cơ bản cho người học, làm phương tiện phục vụ cho việc học tập, biểu diễn sân khấu.

Giảng viên giảng dạy:

Piano chuyên nghiệp:

  • Trang bị kiến thức nền tảng vững chắc để người học đáp ứng được những yêu cầu cao trong xử lý tác phẩm.
  • Số lượng bài phải hoàn thành trong từng năm là khá lớn.
  • Chú trọng đến vấn đề rèn luyện tâm lý biểu diễn cho học sinh.

Piano cơ bản:

  • Giảng viên phải chủ động và linh hoạt trong xây dựng nội dung và sử dụng giáo trình học phù hợp với đặc thù của từng nhóm học sinh.
  • Phát triển bề rộng hơn bề sâu.
  • Tạo dựng cho người học thói quen làm việc độc lập, có nhận thức đúng đắn nhằm xây dựng động cơ tích cực trong quá trình học tập.

Yêu cầu đối với học viên:

Piano chuyên nghiệp: Được tuyển chọn từ lứa tuổi nhỏ (có khả năng tiếp thu nhanh, thể lực còn đang trong giai đoạn phát triển). Đáp ứng được các tiêu chí xét tuyển khắt khe: có năng khiếu tương đối  toàn diện về tai nghe, tiết tấu, trí nhớ và sự cảm thụ âm nhạc; có thể lực tốt, có hệ thần kinh vững vàng, trí nhớ tốt, óc quan sát tinh tế, nhạy cảm, giàu cảm xúc.

Piano cơ bản: Đối tượng được tuyển chọn đã có sự phát triển hoàn chỉnh về tâm sinh lý (từ 4 tuổi trở lên), có sự chín chắn trong tư duy dẫn đến những thuận lợi trong việc cảm thụ tinh thần tác phẩm; tuy nhiên học Piano ở độ tuổi lớn sẽ gặp nhiều khó khăn do cơ tay cứng, độ nhanh nhạy, linh hoạt của các ngón tay lại hạn chế, khó điều khiển để đáp ứng được yêu cầu của kỹ năng chơi Piano.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *