KHI CHƠI ĐÀN PIANO BỘ NÃO SẼ PHẢN ỨNG RA SAO?

Để chơi được một bản nhạc piano hoàn chỉnh, việc chơi piano tưởng chừng đơn giản nhưng theo đó là nhiều hoạt động phức tạp của bộ não cùng một lúc. Vậy thì khi chơi đàn Piano thì bộ não sẽ hoạt động và phản ứng thế nào. Lợi ích của việc chơi đàn piano cho bộ não của bạn là gì, bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn.

Khi Chơi Đàn Piano Bộ Não Sẽ Phản Ứng Ra Sao?

Có thể bạn không biết rằng khi chơi đàn Piano bộ não của bạn sẽ hoạt động một cách tích cực, não bộ sẽ phân chia và điều hành nhiều thứ cùng 1 lúc.

Mắt

Đòi hỏi khả năng thị tấu trên đàn piano liên quan đến việc đọc hai dòng nhạc cùng lúc, tương ứng mỗi dòng nhạc là một khóa nhạc khác nhau. Kĩ năng này cần sự hoạt động tích cực của thị giác vỏ não, chẩm thùy.

Tai

Khả năng nghe chính là việc bạn lắng nghe các nốt nhạc đã được phát lên và nhận biết chính xác vị trí các nốt ấy trên bàn phím. Kĩ năng này cần sự hoạt động của vỏ não thính giác, và thùy thái dương .

Hai bàn tay

Kĩ năng cả hai tay cùng thực hiện nhịp điệu phức tạp độc lập với nhau. Điều này cần sự hoạt động của vỏ não chính. Rất ít trường hợp đòi hỏi người chơi phải dùng cả 10 ngón tay một lúc. Nhưng trong một vài bản nhạc yêu cầu phải sử dụng hết cả mười ngón tay. Điều này cần hoạt động của vỏ não chính, vỏ não trước trán và tiểu não.

Hai bàn chân

Bàn chân trái được sử dụng để đạp pedal có chức năng điều chỉnh âm lượng to nhỏ của âm thanh. Bàn chân phải dùng để đạp pedal điều chỉnh độ vang của nốt nhạc. Kĩ năng này cần sự hoạt động của vỏ não chính và vỏ não trước trán và tiểu não.

Sự cảm nhạc

Người chơi đàn piano có thể cảm nhận được âm nhạc thông qua các bộ phận của cơ thể như: tai khi nghe để bắt được đúng nhịp, chân đạp theo nhịp để dễ vô các nhịp âm thanh hơn…. Kĩ năng này cần sự hoạt động của vỏ não chính và vỏ não trước trán và tiểu não tiểu não.

Giữ nhịp

Người chơi piano “giữ nhịp” một cách chính xác bằng cách tổng hợp và đồng bộ hóa tất cả các hoạt động và giác quan như tay đánh đàn, mắt đọc nốt, tai cảm âm…. Bên cạnh đó, người chơi cũng có thể chia nhỏ theo nhịp bằng nhiều cách khác nhau. Kĩ năng này cần sự hoạt động của vỏ não trước trán và tiểu não.

Định hướng không gian

Đây là khả năng mà người chơi piano biết tất cả các vị trí các nốt nhạc mà không cần phải nhìn vào bàn phím đàn piano. Kĩ năng này cần sự hoạt động của tiểu não và bán cầu não phải.

Nghệ thuật diễn giải

Người chơi piano truyền cảm xúc bằng cách nắm bắt các kiểu tâm trạng, và nhịp độ của một bài hát, sử dụng kỹ thuật biểu diễn như cường độ, sự ăn khớp, nhịp điệu, và mức độ biểu cảm. Điều này cần hoạt động của não trước trán.

Độ chạm, sự cảm ứng

Người chơi piano sử dụng cảm ứng để xác định lượng lực cần thiết để nhấn các phím piano và bàn đạp chân cho phù hợp với từng bài nhạc.

Theo nguyên lý, những gì càng phải hoạt động thì sẽ càng phát triển. Chính vì vậy việc chơi đàn piano giúp bạn phát triển não một cách toàn diện. Chính vì vậy chơi Piano là một trong những giải pháp hoàn hảo để phát triển não bộ tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *