Giáo Trình Dạy Và Học Piano Của Funmusic Do Thầy Tuấn Đảm Biên Soạn

Giáo trình dạy và học piano của Funmusic được biên soạn bởi thầy Tuấn Đảm sau nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy. Đây là giáo trình đặc biệt phù hợp với mọi đối tượng học sinh và người mới bắt đầu. Giáo trình piano Funmusic được sử dụng để giảng dạy và học piano từ những ngày đầu tiên. Giáo trình đã được xuất bản và chỉ lưu hành nội bộ.

Giới Thiệu Giáo Trình Dạy Và Học Piano Của Funmusic Do Thầy Tuấn Đảm Biên Soạn

Bộ sách piano Funmusic gồm 4 quyển: quyển 1 là vỡ lòng gồm 2 phần, phần 1 giới thiệu về khoá sol, luyện ngón, bài học về nhịp, khoá pha, cách bấm cách tổ hợp phím, … phần 2 tiếp tục các bài thực hành cho người mới bắt đầu. quyển 2, 3,4 nói về những kiến thức nâng cao hơn cuốn 1.

Có rất nhiều giáo trình dạy và học piano trên thị trường, nhưng chúng tôi đã chọn lọc và biên soạn bộ sách mới dựa trên kinh nghiệm dạy piano và khả năng tiếp thu của nhiều lứa tuổi cũng như đối tượng học piano để đưa ra một giáo trình dạy và học piano chi tiết và dễ tiếp thu nhất.

Hiệu quả khi theo học giáo trình cho người mới bắt đầu học piano là rất rõ ràng và đã được kiểm chứng. Các em học sinh cần tin tưởng và bám sát theo giáo trình mà luyện tập. Quyển 1 sẽ giới thiệu đến các bạn những bài tập rất đơn giản, cung cấp kiến thức nền vững chắc để các bạn có thể phát huy khả năng piano của bản thân.

Phương pháp và chương trình giảng dạy của giáo trình piano của Funmusic được cấu trúc theo nguyên tắc từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, theo lối móc xích: Học sinh cần nắm vững kiến thức của bài trước rồi mới hiểu và sang bài tiếp theo được. Thông qua giáo trình học sinh sẽ được học kỹ năng nghe, nhận biết, thuộc lòng các ký tự âm nhạc, cao độ, tiết tấu… kỹ thuật chuyển ngón, biểu diễn độc tấu và hòa tấu nhạc cụ. Bộ giáo trình không tuân theo một cấp độ nhất định nào mà chỉ là đưa ra những kiến thức, bài tập theo một trình tự hợp lý. Giáo trình được chia làm 3 phần gồm:

  • Phần mở đầu: cuốn sách có giới thiệu cho mọi người làm quen với cây đàn piano.
  • Phần bài học về kiến thức: với những hướng dẫn chi tiết, cụ thể và rất dễ hiểu giúp người học có được những kiến thức cơ bản đầu tiên trong quá trình học đàn piano: Bài học về khóa Sol, các bài tập với năm ngón, bài học về nhịp, bài học về khóa Fa… Các bài học và bài tập thực hành được sắp xếp theo mức độ khó tăng dần, từ trình độ 1 đến trình độ 6.
  • Trình độ 1: Hướng dẫn người học về tư thế nguồi đàn, bài tập 5 ngón tay, quãng, nhịp, khóa Sol, khóa Fa, các dạng trường độ cơ bản và dấu chấm đôi.
  • Trình độ 2: Các bài tập sử dụng đồng thời hai khóa , dấu luyến và những bản nhạc nhỏ.
  • Trình độ 3: Chương trình học lúc này bắt đầu khó hơn với những nốt có quãng xa hơn, bắt đầu làm quen với những ký hiệu thăng (#), dấu lặng.
  • Trình độ 4: Các bài học dành riêng về dấu móc đơn và những loại nhịp mới, tiết tấu khác nhau và các nốt ngân dài, ký hiệu giáng…
  • Trình độ 5: Các dạng bài tập về kỹ thuật giãn ngón, rút ngón, chuyển ngón, đàn hợp âm (gồm nhiều nốt).
  • Trình độ 6: Bao gồm tất cả các dạng đã học ở năm trình độ trên nhưng được triển khai thêm, kết hợp với những ký hiệu thay đổi sắc thái âm thanh (mạnh – nhẹ) khác nhau và những trích đoạn trong một số tác phẩm nổi tiếng.
  • Phần bài tập rèn luyện: Gồm những bản nhạc của Việt Nam, bài hát Việt Nam và nước ngoài được soạn cho piano, những trích đoạn của một số tác phẩm nước ngoài nổi tiếng khác.

Trong giáo trình Piano Funmusic này, ngoài việc đưa ra những bài tập về kỹ thuật, về những tiết tấu điển hình cần luyện tập và xử lý thuần thục còn có những tiểu phẩm nước ngoài khiến cho các em thêm hào hứng học tập. Trong đó, bản thân học viên thấy có những bài hòa tấu giữa học sinh đi giai điệu bên trên và thầy giáo đệm đàn ở bên dưới. Đây là hình thức học tập có mối quan hệ tương tác giữa thầy và trò khiến các em thêm hào hứng trong học đàn.

Nhìn chung giáo trình piano của Funmusic do thầy Tuấn Đảm đã nghiên cứu và xây dựng được một lộ trình kiên thức hợp lý và khoa học, giúp học sinh có được một kỹ năng chơi đàn tương đối hoàn thiện khi đã học xong quyển giáo trình piano này.

Ưu điểm:

Giáo trình piano của Funmusic đã đưa ra được một hệ thống kỹ thuật tương đối hoàn chỉnh. Các bài đầu có quy định số ngón giống nhau từ Đô – Sol giúp cho người học có được cảm giác ngón tay, nhanh làm quen được với phím đàn. Bắt đầu từ trình độ 3 các quy định số ngón mới bắt đầu giãn ra, mở rộng hơn để người học từng bước làm quen “đánh đến đâu chắc đến đấy” về ngón tay, học sinh sẽ không bị quá căng thẳng vì kiến thức được đưa vào dần dần mà không phải mỗi bài một kỹ thuật mới khác nhau.

Ngay từ bài đầu tiên, học sinh đã được làm quen với vị trí các nốt cao (các nốt ở quãng 8 thứ 2),  giúp học sinh đẩy nhanh được tiến độ học tập mà không phải mất thời gian để làm quen lại với những vị trí nốt cao (quãng 8 thứ 2) như một số giáo trình cơ bản khác. Giáo trình piano của Funmusic rất có tính khoa học ở chỗ mỗi trình độ, mỗi phần đều có sự liên kết chặt chẽ với nhau (phần sau lúc nào cũng bao gồm cả những kiến thức của các phần trước). Điều này đã tạo nên tính thống nhất cao và khoa học của giáo trình. Lượng kiến thức phân bố đều, không quá nhiều, không quá ít khi đưa kiến thức và kỹ thuật mới vào. Hơn nữa các bài được lựa chọn trong giáo trình đều là những bài có giai điệu hay, dễ thuộc, bám  sát được những nội dung cần học, không để bị loãng, hổng kiến thức cũ và mới.

Với lượng kiến thức phân bố khoa học của giáo trình piano của Funmusic, học sinh sẽ được học theo một lộ trình hợp lý, lượng kiến thức đầy đủ, dưới sự dẫn dắt của giáo viên và bám sát theo giáo trình và chăm chỉ luyện tập các em sẽ sớm nâng cao kỹ năng cơ bản khi học đàn piano tại Funmusic.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *