Xuất xứ nói lên điều gì về chất lượng đàn Piano ?

Dù bạn đang sở hữu một cây đàn piano hay bạn có dự định mua một cây đàn piano điều bạn quan tâm là kiểu dáng, chất lượng, âm thanh và nơi sản xuất vậy bạn đã biết gì về xuất xứ đàn Piano sẽ có mối liên quan với chất lượng đàn không?

Thông thường, người mua sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin về đàn Piano sản xuất từ Châu Âu và Châu Á vì 2 châu lục này đại diện cho dòng đàn Piano cao cấp và Piano đại trà, Piano trung cấp.

Nhưng đầu tiên phải kể đến các nước Châu Âu

 

Các nước châu Âu nổi tiếng với đàn Piano chất lượng tốt vì 3 thương hiệu lớn nhất hoạt động trong lĩnh vực này và tồn tại đến nay đều có xuất xứ từ Châu Âu. Tại Châu Âu, đàn Piano sản xuất từ Đức, Áo và Pháp được đánh giá rất cao.

 

 

Ở Châu Âu có những loại gỗ rất tốt dùng làm đàn Piano và có rất nhiều cây cổ thụ như gỗ sồi, gỗ thông lá đỏ …. Đây là những cây gỗ quý, trồng lâu năm trong điều khiện khí hậu khắc nghiệt nên vân gỗ đẹp, cho âm thanh hay và khuếch âm rất tốt.
Đàn Piano chất lượng cao đến từ Châu Âu có bản dội âm hay còn gọi là sound – board làm từ cây thông lá kim (loại cây Hyufute). Thông lá kim được người dân trồng thành rừng trên dãy núi Alps, vân gỗ rất nhuyễn và có màu trắng rất đẹp nên giá gỗ rất cao. Vòng sinh trưởng của cây trưởng thành từ 50 đến 100 năm, sau khi khai thác gỗ Hyufute được sấy khô tự nhiên trong vòng 2 năm, sau đó chế biến thành gỗ, tiếp tục sấy khô tự nhiên từ 4 tháng đến 1 năm.

 


Bản dội âm là bộ phận quan trọng đóng vai trò phát ra tiếng đàn, quyết định nhiều đến âm thanh đàn nhất là những cây đàn Piano làm thủ công. Cách chế biến chậm mà chắc này làm tăng độ bền chắc của gỗ và người ta đã công nhận đây là điểm trọng yếu để làm ra đàn có tiếng hay mà không gây hại mao mạch gỗ, làm mất phẩm chất của gỗ. Đây là phương pháp sản xuất đàn Piano chất lượng cao đặc trưng của sản phẩm Piano đến từ Châu Âu. Ngày nay, rất nhiều thương hiệu Piano lớn trên thế giới vẫn sử dụng cách này để tạo nên những cây đàn truyền thống của mình.

 

 

Bên cạnh đó, số lượng sản xuất lớn cộng với nhiều thương hiệu mới ra đời đã khiến nhiều người nhận định rằng nhạc cụ xuất xứ từ Đông Âu không được đánh giá cao.

Tuy nhiên thực tế, sản phẩm đàn Piano sản xuất từ Đông Âu như Cộng hòa Séc có chất lượng rất tốt. Sản phẩm xuất xứ từ Đông Âu được giới chuyên môn đánh giá cao bởi cảm ứng phím nhạy, âm thanh phong phú, âm sắc đặc trưng.

 

Về các nước sản xuất đàn piano tại Châu Á

 

 

Hai quốc gia sản xuất đàn Piano tốt nhất tại Châu Á chính là Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong những năm đầu, nhạc cụ đến từ Châu Á không được người chơi Piano chuyên nghiệp ưa thích vì chất lượng kém hơn, chất lượng biểu cảm âm thanh cũng không hay so với sản phẩm sản xuất tại Châu Âu.

 

 

Tuy nhiên, kể từ đó, với sự nỗ lực học hỏi không ngừng nghỉ và việc cải tiến kỹ thuật kịp thời, thường xuyên … đã giúp Nhật Bản và Hàn Quốc tạo ra nhiều nhạc cụ tốt, có chất lượng. Vào thập niên 1970, nước Nhật có khoảng 30 hãng sản xuất đàn Piano, hiện chỉ còn vỏn vẹn 3 hãng. Tiếp theo Nhật Bản, nước thành công trong sản xuất hóa hàng loạt là Hàn Quốc. Từ đó, sản phẩm Piano từ Châu Á đã đạt được sự tin tưởng của nhiều nhạc sĩ trên toàn thế giới.

 

Ngoài ra trong các nước sản xuất đàn piano ở Châu Á có Trung Quốc nhưng đây là nước sản xuất Piano đại trà hàng loạt nhiều nhất thế giới , đàn Piano có chất lượng không đồng đều hiện nay đã có khoảng 180 hãng sản xuất. Họ đã sản xuất Piano giống y chang các hãng sản xuất Piano đại trà của Nhật.

Hầu hết sản phẩm là từ Trung Quốc không thể so sánh với sản phẩm chính hãng sản xuất tại Nhật Bản hay Hàn Quốc. Một nhạc cụ chất lượng kém sẽ khó điều chỉnh và chất lượng âm cũng không cao. Tuy nhiên, gần đây, một trong những thương hiệu Piano đến từ Trung Quốc đã thực sự nổi bật trong số những thương hiệu Piano khác về chất lượng.

Hy vọng trong thời gian sắp tới Trung Quốc sẽ cải thiện chất lượng Piano chứ không kém chất lượng nhu sản phẩm ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *