Trẻ bao nhiêu tuổi thì nên học piano?

Trẻ bao nhiêu tuổi thì nên học piano? Cần lưu ý gì khi cho bé học đàn sớm? Ba mẹ hãy bỏ túi những chia sẻ sau để có thể tìm cho con mình một hướng đi và phát triển toàn diện nhất.

Piano từ lâu đã trở thành một trong những kỹ năng cần thiết mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng mong muốn có thể trau dồi cho trẻ nhỏ. Bởi nó không chỉ giúp các bé phát triển tư duy nghệ thuật. Mà nó còn là cách để kích thích và phát triển toàn diện tư duy logic cho bé. Vậy trẻ bao nhiêu tuổi thì nên học piano là phù hợp nhất?

Trẻ em khi nào có thể học nhạc cụ?

Trẻ em khi nào có thể học nhạc cụ?

“Trẻ bao nhiêu tuổi thì nên học piano? Khi nào có thể học nhạc cụ?…” hiện đang là những câu hỏi được nhiều phụ huynh học sinh quan tâm và tìm kiếm. Trên thực tế, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì thời điểm tốt nhất bé có thể học nhạc cụ là tầm 6 tuổi trở lên. Bởi đây là độ tuổi bé có khả năng tiếp thu nhanh và nhạy bén với âm nhạc. Tuy nhiên, cũng tùy vào nhạc cụ cụ thể mà mức tuổi sẽ có sự chênh lệch khác nhau:

  • Nếu bé muốn học guitar, violin, organ, ukulele… thì độ tuổi thích hợp nhất sẽ là trên 6;
  • Nếu bé thích học các nhạc cụ dân tộc thì phải trên 8 tuổi;
  • Nếu là kèn Saxophone và cello thì tầm trên 9 và 11 đổ lên sẽ thích hợp hơn;

Trẻ bao nhiêu tuổi thì nên học piano?

Độ tuổi nào trẻ thích hợp học piano nhất?

Về cơ bản thì độ tuổi thích hợp học piano nhất của bé sẽ dao động trong khoảng 5-8 tuổi. Bởi đây là giai đoạn mà bé có khả năng tiếp thu nhanh nhất. Đồng thời có đủ sức khỏe để phục vụ cho quá trình học. Bởi nếu bạn để ý kỹ sẽ thấy, hệ thống các phím đàn khá nặng. Vì thế, để phát ra được âm thanh thì bé cần có lực tay vừa đủ. Do đó, nếu cho học quá sớm thì lực tay của bé sẽ không đủ để cho âm chuẩn.

Tuy nhiên, nếu bé nhà bạn có năng khiếu bẩm sinh về nhạc lý và đàn thì cũng có thể cho học sớm hơn từ lúc 3 – 4 tuổi. Lúc này có thể cho bé làm quen với đàn và tạo dựng cho bé nền tảng về nhạc lý trước. Khi bé lớn hơn thì sẽ đi sâu để bé được phát triển toàn diện hơn.

Những lưu ý cần biết khi cho bé học piano từ sớm

Nếu bố mẹ đang có ý định cho bé học piano từ sớm để kích thích sự phát triển toàn diện của bé thì cần lưu ý đến những điều sau:

Lựa chọn giáo viên và phương pháp học.

Trong giai đoạn học đầu tiên để bé có được nền tảng kiến thức vững chắc thì bố mẹ nên tìm kiếm và lựa chọn phương pháp học phù hợp cho bé. Đặc biệt, bạn có thể lựa chọn những giáo viên tâm lý để giúp bé có được giây phút học thoải mái, đúng trọng tâm và kiến thức.

Thời gian học.

Trẻ nhỏ là giai đoạn các bé còn rất hiếu động và thích vui chơi. Chính vì thế để bé không chán và tích cực hơn trong việc học tập bạn cần cân bằng giữa thời gian học và nghỉ ngơi phù hopwj. Không nên cho bé học trong thời gian kéo dài vài tiếng. Như vậy sẽ khiến bé áp lực và không muốn học đàn.

Thường xuyên động viên và khuyến khích bé

Thường xuyên động viên và khuyến khích để tạo sự hào hứng học cho bé

Trẻ nhỏ rất dễ áp lực khi học. Chính vì thế, để bé không áp lực và sinh ra tâm lý chán nản bạn cần thường xuyên động viên và khuyến khích bé bằng ngôn ngữ và cả hành động. Tuyệt đối không được quát mắng bé khi bé học hoặc làm không tốt.

Ngoài những lưu ý trên để có thể mang lại cho bé cách học và phương pháp học tốt nhất bạn nên cho bé tham gia lớp học piano tại trung tâm hoặc các trường dạy nhạc. Vì phần lớn các lớp học này có gia sư riêng và được trang bị đầy đủ các kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm nên sẽ biết cách điều hướng bé học tốt nhất. Mặt khác, các lớp học này thường có nhiều bạn đồng trang lứa với nhau nên có thể giúp bé hứng thú và theo đuổi lâu dài.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc trẻ bao nhiêu tuổi thì nên học piano cũng như những lưu ý cần biết khi cho bé học đàn. Hy vọng với những chia sẻ trên bố mẹ có thể tìm cho con mình một hướng đi và phát triển toàn diện nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *