Hướng Dẫn Chuyên Sâu Dễ Hiểu Nhất Để Học Piano

Bạn đang đọc bài viết này vì lý do gì? Bạn muốn học cách chơi piano hay bạn đang tìm hiểu giúp con em của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này, sẽ cho bạn một góc nhìn bao quát về tất cả những bạn đang tìm kiếm. Sau bài viết này, có thể bạn sẽ sẵn sàng đặt ngón tay của mình vào những phím đàn đấy.

Hướng Dẫn Chuyên Sâu Dễ Hiểu Nhất Để Học Piano

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin về kiến thức hay những khóa học piano phù hợp thông qua internet và video, và điều này giúp việc học piano trở nên thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn được đồng hành cùng những người có chuyên môn và những người bạn, thì những buổi học của bạn sẽ trở nên hứng thú và đạt hiệu quả tốt hơn. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước để bắt đầu cho hành trình học piano của mình nhé.

1.      Lựa chọn nhạc cụ

Bạn không thể vẽ tranh nếu bạn không có giấy, bút chì và màu vẽ. Cũng như vậy, bạn không thể học piano mà không có đàn piano. Nhưng bạn sẽ chọn loại đàn piano nào? Đàn piano cơ hay kỹ thuật số?

Đàn Piano acoustic

Đàn Piano acoustic là dòng Piano truyền thống, cho dù là upright hay piano, studio hay grand. Chúng cung cấp hành động cơ học thực sự, cho phép bạn kiểm soát âm thanh đầy đủ hơn, đồng thời tạo ra âm sắc và âm sắc vượt trội . Vì vậy, khi bạn nhấn phím, bạn có thể “ cảm nhận ” những rung động nhỏ khi búa nỉ chạm vào dây kim loại, bạn có thể nghe thấy âm dội lại của âm thanh và bạn có thể định hình âm thanh bằng bàn đạp như một người thợ gốm tạo hình đất sét ướt.

Đàn Piano kỹ thuật số

Đàn Piano kỹ thuật số cung cấp những lợi ích độc quyền mà piano acoustic không cung cấp được. Chúng có tính di động và mỏng, trong khi đàn piano acoustic lại nặng một cách đáng ghét. Bàn phím kỹ thuật số không cần điều chỉnh, điều này có thể tốn kém và không bị ảnh hưởng bởi sự dao động của độ ẩm. Chúng có tính năng điều khiển âm lượng và giắc cắm tai nghe giúp bạn thực hành trong sự riêng tư mà không làm phiền những người xung quanh.

Ngoài một cây đàn phù hợp bạn cũng cần lựa chọn băng ghế có độ rộng và chiều cao phù hợp với cơ thể để có được cảm giác thoải mái nhất khi chơi đàn.

2.      Tìm Hiểu Các Phím Đàn Piano

Bàn phím đàn piano lặp lại các nốt nhạc từ trên xuống dưới qua nhiều quãng tám. Các nốt nhạc thay đổi từ thấp (phía bên trái) đến cao (phía bên phải). Có 12 nốt nhạc nằm trong âm giai nửa cung (chromatic scale) trên đàn piano: 7 nốt nhạc phím trắng (C, D, E, F, G, A, B) và 5 nốt nhạc phím đen (C#, D#, F#, G#, A#). Chơi các nốt trắng từ C đến B và quay trở lại C tạo ra âm giai C trưởng (Đô trưởng); và chơi các nốt đen từ C# đến A# tạo ra âm giai ngũ cung.

Đàn piano được chỉnh âm cho tất cả các nốt trưởng và nốt thứ theo bình quân luật (equal temperament), giúp cho nó trở nên linh hoạt.

Một cách kiểm tra âm thanh đàn piano dễ dàng là chơi đồng thời các cặp nốt nhạc cùng tên ở các quãng tám khác nhau. Các nốt phải có âm thanh giống nhau; nếu không, một hoặc cả hai đang bị cao hoặc thấp và cần được chỉnh lại.

3.      Học Chơi Các Nốt Nhạc

Bắt đầu với nốt C giữa, ấn xuống phím đàn một cách nhẹ nhàng, nhưng chắc chắn, để chơi một nốt nhạc. Dành một chút thời gian và thử ấn chậm hơn và nhanh hơn, nhẹ hơn và mạnh hơn, cho đến khi bạn có ý niệm về cách mình có thể kiểm soát âm thanh của cây đàn piano. Không di chuyển bàn tay, chơi tất cả 10 nốt nhạc dưới các ngón tay của bạn. Lưu ý rằng một số ngón tay (như ngón út) khó làm âm thanh to hơn, trong khi những ngón khác (như ngón cái) cần được luyện tập để chơi nhẹ nhàng.

Bạn cũng nên thử học chơi các phím màu đen. Thông thường, những nốt nhạc này sẽ dần dần được giới thiệu khi bạn học chơi các nốt của hợp âm G trưởng và F trưởng.

4.      Học Chơi Các Âm Giai

Thử chơi các nốt bắt đầu bằng nốt C ở ngón út tay trái, lần lượt lên đến nốt C ở ngón cái tay phải. Chơi từng phím trắng một theo thứ tự. Khi đã tới ngón cái tay trái, chơi nốt nhạc tiếp theo (A) với ngón giữa tay trái của bạn. Tiếp tục chơi nốt B với ngón trỏ, và cuối cùng ngón cái vào nốt C giữa để kết thúc âm giai. Thực hành bài tập này cho đến khi nó trở nên dễ dàng – hãy nhớ việc giãn các ngón tay cũng quan trọng như việc di chuyển bàn tay, khi kĩ năng của bạn bắt đầu cải thiện.

Bắt đầu từ một trong các ngón tay khác của bàn tay trái, và chơi các nốt nhạc trên bàn phím cao dần cho đến nốt nhạc cùng tên trên tay phải của bạn. Điều chỉnh lại những nốt phô bằng cách chơi các phím màu đen khi cần thiết.

Ngoài việc học các âm giai từ giáo viên hoặc các cuốn sách, điều quan trọng là phải tiếp tục tự thử nghiệm để hiểu về chúng càng nhanh càng tốt.

5.      Tìm Hiểu Về Hòa Thanh

Bạn sẽ không cần nhiều thời gian luyện tập để có thể chơi ngay bài “Happy Birthday” trên đàn piano, nhưng để khai phá hết tiềm năng của nhạc cụ này đòi hỏi bạn phải học cách chơi nhiều nốt nhạc cùng một lúc, sử dụng tất cả ngón tay và cả hai bàn tay của mình. Để chơi được một âm thanh đẹp với nhiều nốt nhạc, bạn phải hiểu về cách hòa thanh.

Chơi nhiều hơn 1 nốt nhạc cùng lúc được gọi là hòa thanh. Các lý thuyết về chủ đề này có thể rất khó học, nhưng một quy tắc tốt để bắt đầu là tránh chơi nhiều phím đàn ở ngay cạnh nhau. Khoảng trống giữa các nốt nhạc trong một hòa thanh được gọi là “quãng” (interval). Quãng phổ biến nhất khi học đàn piano là quãng năm, quãng bốn và quãng ba. Để lấy làm ví dụ, hãy thử chơi các cặp nốt C và G, C và F, hoặc C và E.

Các quãng hòa thanh có thể kéo dài đến tận quãng mười bốn, hay còn gọi là “khoảng phức hợp” (compound interval) vì nó rộng hơn cả một quãng tám. Hòa thanh cũng có thể thay đổi bằng cách thêm các nốt thăng hoặc giáng, thêm các nốt hỗ trợ khác, và còn nhiều hơn thế. Tuy nhiên, bạn không cần phải bận tâm nhiều về những cách chơi nâng cao này khi mới bắt đầu học đàn piano.

6.      Học Cách Đọc Bản Nhạc

Ngôn ngữ trên bản nhạc ban đầu trông có vẻ khó, nhưng với một giáo viên hoặc một cuốn sách tham khảo tốt và một chút luyện tập, hầu hết mọi người sẽ hiểu được những điều cơ bản trong vài tuần. Khả năng đọc bản nhạc sẽ mở ra cả một thế giới các tác phẩm mà bạn có thể học đàn piano và tập luyện.

Cách đọc bản nhạc cơ bản nhất bạn có thể hiểu như sau:

  • Các nốt nhạc được biểu thị bằng những hình bầu dục đặc hoặc rỗng, có thể bao gồm những kí hiệu khác (như đường gạch thẳng, móc câu…) hoặc không, trên một tập hợp các đường kẻ ngang bắt đầu từ một nốt cố định. Có thể ghi nhớ nốt cố định này dựa vào kí hiệu khóa (clef) ở đầu các đường kẻ ngang.
  • Các hình dáng khác nhau của nốt nhạc thể hiện độ dài khác nhau. Một kí hiệu tròn rỗng không có gạch thẳng là một nốt tròn (whole note); một kí hiệu tròn đặc có móc câu là một nốt móc đơn (eighth note), có độ dài bằng 1/8 nốt tròn. Giáo viên hoặc sách giáo trình của bạn có thể giải thích chi tiết tất cả các loại nốt nhạc khác.
  • Mỗi nốt nhạc được đặt từ trái sang phải giống như cách chúng ta đọc một cuốn sách, và từ cao xuống thấp dựa trên độ cao của chúng. Các nốt nhạc được đặt dọc trên cùng một đường thẳng đứng sẽ được chơi cùng lúc với nhau.
  • Để thể hiện cấu trúc và nhịp điệu, các nốt nhạc được chia vào trong các khuông nhạc (bar), biểu thị bởi các đường thẳng đứng cắt ngang 5 dòng kẻ. Mỗi khuông nhạc phải được chơi trong khoảng thời gian dài như nhau; do đó, một ít nốt dài hay nhiều nốt ngắn có thể nằm trong bất kì khuông nhạc nào, miễn là tổng độ dài của chúng bằng nhau.
  • 2 con số bên cạnh khóa ở đầu bản nhạc là số chỉ nhịp (time signature). Số chỉ nhịp cho biết bao nhiêu nốt với độ dài là bao nhiêu sẽ được chơi trong mỗi khuông nhạc. Chẳng hạn như nhịp 4/4 thông thường cho biết trong mỗi khuông nhạc ta sẽ chơi 4 nốt đen (quarter note).

7.      Tập Chơi Hai Bàn Tay Một Cách Độc Lập

Nhiều tác phẩm piano đòi hỏi bạn chơi một giai điệu ở một tay, và một giai điệu khác ở tay còn lại. Cụ thể, tay trái thường chơi những nốt trầm, đệm, trong khi tay phải chơi một giai điệu cao hơn. Kĩ thuật này sẽ tốn kha khá thời gian để thuần thục.

8.      Tập Di Chuyển Bàn Tay

Không sớm thì muộn, bạn sẽ phải rời khỏi nốt C giữa và hướng về các phím đàn ở cuối. Hãy làm quen với việc này bằng cách thỉnh thoảng chơi bản nhạc của bạn 1 quãng tám cao hơn hoặc thấp hơn bình thường. Ngồi như thường lệ, và đừng trượt trên băng ghế. Thay vào đó, nhẹ nhàng nghiêng cột sống sang hai bên (mà không xoay hay uốn cong lưng), và vươn dài cánh tay của bạn để với tới nốt nhạc cần chơi.

9.      Học Cách Sử Dụng Bàn Đạp

Có 2 hoặc 3 bàn đạp (pedal) trên hầu hết các cây đàn piano hiện đại, mỗi chiếc đều gắn với một chức năng quan trọng. Trong các tác phẩm cổ điển, các kí hiệu đặc biệt được dùng để chỉ cho bạn biết khi nào cần sử dụng bàn đạp và sử dụng nó như thế nào. Giáo viên dạy học đàn piano có thể giải thích cho bạn.

  • Bàn đạp giảm âm (soft pedal), hay còn gọi là “una corda”, thường nằm ở bên trái. Nó làm mềm không chỉ âm lượng mà cả màu sắc của nốt nhạc được chơi. Bàn đạp giảm âm được sử dụng rộng rãi trong các sáng tác của Beethoven.
  • Bàn đạp vang âm (sustaining pedal) nằm ở bên phải. Nó giúp cho các nốt nhạc vang, cộng hưởng, và hòa quyện với nhau dễ dàng hơn. Sử dụng bàn đạp vang âm một cách tinh tế có thể kết nối giai điệu và nốt nhạc, làm cho chúng gợi cảm hơn, và thường được thấy trong các tác phẩm lãng mạn ở thế kỉ 19.
  • Bàn đạp thứ ba, bàn đạp giữa (thường gọi là sostenuto pedal nếu bạn chơi đàn piano lớn). Bàn đạp sostenuto giúp duy trì một nốt nhạc nhất định, trong khi các nốt khác không bị ảnh hưởng. Còn đối với đàn piano đứng, bàn đạp giữa (nếu có) thường có chức năng duy trì một số nốt nhạc cố định, thường là các nốt trầm.

Kết Luận:

Để có thể chơi Piano, bạn cần có kiến thức và sự kiên trì. Tập luyện và tập luyện nhiều hơn nữa. Đàn Piano là một trong những nhạc cụ khó nhất để làm chủ, nhưng việc đó rất đáng làm: nó có âm thanh riêng biệt và ấn tượng, và các kĩ năng chơi đàn Piano cần thiết có thể dễ dàng áp dụng cho nhiều nhạc cụ khác. Chìa khóa để học đàn Piano nhanh nhất và hiệu quả nhất là tập luyện càng nhiều càng tốt, bất cứ khi nào có thể. Hãy lên kế hoạch dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để chơi Piano. Ngay cả khi bạn cảm thấy như thể mình đang không có chút tiến bộ nào cả, luyện tập cuối cùng cũng sẽ giúp bạn cải thiện khả năng chơi đàn.

Với 9 bước trên, hi vọng bạn đã tìm được cách học đàn piano nhanh nhất cho mình. Nếu bạn muốn vừa đệm đàn vừa hát, hãy bắt đầu tập với nhịp độ chậm sau khi đã hoàn thành được những kĩ năng chơi piano cơ bản được đề cập ở trên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *